Thai kỳ của bạn - Theo dõi từng tuần
Mang thai là khoảng thời gian trải nghiệm tuyệt vời nhất. Hãy click vao trang bên cạnh để xem sự phát triển của bé yêu qua từng tuần như thế nào trong suốt 9 tháng. 
Chúng tôi hy vọng các bạn sẽ tìm thấy những thông tin bổ ích và thú vị, và trên hết là bạn hãy tận hưởng những tháng ngày tuyệt vời khi được làm mẹ.
 
Năm đầu đời của bé - Theo từng tháng

Năm đầu tiên của bé vô cùng thú vị vì có nhiều điều xảy ra trong suốt năm đầu đời này. Bé của bạn sẽ học bò, học ăn thức ăn cứng và có thể nói được những từ đầu tiên.

Những trang thông tin bên tay phải sẽ mang đến cho bạn những hiểu biết thú vị xảy đến với bé yêu của bạn trong 12 tháng đầu đời

 
Trẻ ở giai đoạn phát triển - Theo từng năm
Bé của bạn đang lớn lên từng ngày và không còn là em bé nhỏ như ngày xưa nữa. Hãy đọc về những thay đổi trong cuộc đời con bạn và làm thế nào để bạn có thể hỗ trợ cho bé phát triển trong suốt quãng thời gian này  

I-ốt

Vì sao bạn cần I-ốt?

Tuyến giáp “phụ trách” vấn đề trao đổi chất của cơ thể, và phụ thuộc vào i-ốt trong việc sản xuất hormone trao đổi chất của nó; do đó i-ốt liên quan đến quá trình trao đổi chất nói chung, sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Cơ thể con người chứa khoảng 20 mg i-ốt, chủ yếu được tìm thấy trong tuyến giáp.
Bệnh thiếu i-ốt là một trong những bệnh thiếu chất dinh dưỡng rất phổ biến – đa phần bởi vì nó liên quan đến tuyến giáp và bướu giáp.
I-ốt cũng rất quan trọng trong hệ thống miễn dịch chống nhiểm khuẩn.


Nguồn gốc I-ốt ?

Nói chung, i-ốt có nhiều nhất ở:
  • Tảo biển
  • Trứng
  • Cá biển và hải sản 
Lưu ý rằng lượng i-ốt sẽ bị giảm đi trong quá trình chế biến cá – đặc biệt khi nấu sôi.
Lượng i-ốt có trong rau, sản phẩm từ sữa và nước thay đổi tùy thược vào lượng iod trong môi trường
Ở một số quốc gia, muối và những sản phẩm thực phẩm khác được bổ sung i-ốt.


Nhu cầu i-ốt?

Một nghiên cứu gần đây cho thấy 90% i-ốt có trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày bài tiết ra ngoài qua đường tiểu. Lượng i-ốt có trong sữa mẹ biến đổi tùy theo lượng i-ốt trong chế độ ăn; và giảm đi ở những người mẹ hút thuốc trong thời kỳ cho con bú.
Sự hấp thu và ích lợi của i-ốt có thể bị giảm đi nếu bạn ăn quá nhiều bắp cải.
Hấp thu ít sắtselen cũng có thể làm giảm tác dụng lợi ích của i-ốt đối với cơ thể.


 


Tuổi
 I-ốt (mcg/ngày)
Lượng khuyên dùng
6-11 tháng 50
12-23 tháng 70
2-5 năm 90
6-9 năm 120
10-13 năm 150
Phụ nữ 150
Phụ nữ mang thai 175
Phụ nữ cho con bú 200
Nam giới 150


Quá ít

Sự thiếu hụt i-ốt ở người trưởng thành là nguyên nhân chính dẫn đến bướu cổ. Bệnh bướu cổ là tình trạng phình đại tuyến giáp ở trước cổ. Tình trạng này xảy ra là do tuyến giáp cố gắng sản xuất ra lượng hormone bình thường. Bệnh bướu cổ khi phát triển có thể gây nên tình trạng nguy hiểm – hoặc là lượng hormone sản xuất nhiều hoặc ít, dẫn đến việc tăng hoặc giảm các hoạt động trao đổi chất. Thông thường bệnh bứu cổ thường xảy ra ở phụ nữ.
Những trường hợp nghiêm trọng của việc thiếu i-ốt trong giai đọan mang thai có thể dẫn đến tổn thương về não cho thai nhi. Tổn thương não, nếu không được chữa trị, sẽ dẫn đến chậm phát triển, kém phát triển trí tuệ, và tật câm điếc.


Qúa nhiều

Việc thu nhận lượng i-ốt cao hơn 1 mg mỗi ngày từ dược phẩm ( ví dụ Amiodar-one®), có thể làm suy yếu tuyến giáp, gây ra tình trạng viêm tuyến giáp, bướu cổ, hormone sản xuất ra sẽ thấp hoặc cao hơn bình thường.
Sự nhiễm độc cấp tính có thể gây ra ói mửa, tiêu chảy, đau bụng và nổi mẩn ngứac.
Một lần một liều 2-3g i-ốt có thể gây chết người.

Hấp thu quá nhiều i-ốt trong thời gian mang thai có thể gây thiểu năng tuyến giáp ở thai nhi.
Dinh dưỡng
Chất khoáng

Hệ tiêu hóa

Xem thêm về hệ tiêu hóa

Arla Foods. Bản quyền © 2008
Tất cả các quyền.