Thai kỳ của bạn - Theo dõi từng tuần
Mang thai là khoảng thời gian trải nghiệm tuyệt vời nhất. Hãy click vao trang bên cạnh để xem sự phát triển của bé yêu qua từng tuần như thế nào trong suốt 9 tháng. 
Chúng tôi hy vọng các bạn sẽ tìm thấy những thông tin bổ ích và thú vị, và trên hết là bạn hãy tận hưởng những tháng ngày tuyệt vời khi được làm mẹ.
 
Năm đầu đời của bé - Theo từng tháng

Năm đầu tiên của bé vô cùng thú vị vì có nhiều điều xảy ra trong suốt năm đầu đời này. Bé của bạn sẽ học bò, học ăn thức ăn cứng và có thể nói được những từ đầu tiên.

Những trang thông tin bên tay phải sẽ mang đến cho bạn những hiểu biết thú vị xảy đến với bé yêu của bạn trong 12 tháng đầu đời

 
Trẻ ở giai đoạn phát triển - Theo từng năm
Bé của bạn đang lớn lên từng ngày và không còn là em bé nhỏ như ngày xưa nữa. Hãy đọc về những thay đổi trong cuộc đời con bạn và làm thế nào để bạn có thể hỗ trợ cho bé phát triển trong suốt quãng thời gian này  

Biểu đồ tăng trưởng 

Chiều cao của con bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chiều cao của bạn là yếu tố rất quan trọng, vì bé sẽ di truyền chiều cao từ bạn. Con bạn có sử dụng được hết tiềm năng này hay không phụ thuộc vào sức khỏe của bé trong những năm đầu đời (ăn uống lành mạnh, không bệnh tật, ngủ đầy đủ, tình yêu thương và sự chăm sóc từ gia đình, có một môi trường sống an toàn và ổn định, v.v)


Béo phì 

Di truyền, cũng như các yếu tố ngoại cảnh, là những yếu tố góp phần vào vấn đề béo phì2. Béo phì khi còn nhỏ thực sự nghiêm trọng đối với bất kỳ trẻ em nào. Nó ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tâm lý của bé, và nếu không được khắc phục thì sẽ làm gia tăng rủi ro của việc phát triển các bệnh tiểu đường, cao huyết áp và ung thư sau này khi trưởng thành3. Tuy nhiên, khi con bạn dưới 3 tuổi, cân nặng của bé sẽ không có liên hệ nào đến cân nặng trong tương lai của bé.
 

Các biểu đồ 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát triển các loại biểu đồ chiều cao và cân nặng, có thể giúp so sánh cân nặng và chiều cao con bạn theo tiêu chuẩn quốc tế5. Ngoài ra, những biểu đồ này có thể được sử dụng để theo dõi bé có đang theo đúng với khuynh hướnng chiều cao và cân nặng của riêng bé hay không.


Làm thế nào để vẽ biểu đồ chiều cao và cân nặng 


Làm thế nào để hiểu những điểm trên biểu đồ của bé

Những đường cong trên biểu đồ sẽ giúp bạn diễn giải số liệu đo lường của bé. Đường cong đánh dấu 0 là đường nằm giữa, thường diễn giải số liệu trung bình. Những đường cong khác, gọi là đường cong điểm z, nằm cách đường nằm giữa. Hầu hết số liệu của các bé sẽ biểu hiện theo 1 đường song song với (hoặc trên) 1 trong những đường cong điểm z hoặc đường nằm giữa. Khi đo dữ liệu của bé, bạn nên chú ý cụ thể nếu rơi vào 1 trong những trường hợp sau: 
  • Tốc độ tăng trưởng chiều cao hoặc cân nặng của con bạn đi qua 1 đường cong điểm z.
  • Đường biểu thị tốc độ tăng trưởng chiều cao hay cân nặng của con bạn có sự sụt giảm hoặc gia tăng đột ngột.
  • Nếu đường biểu thị số liệu của bé luôn thẳng có nghĩa là bé không tăng trưởng chiều cao hay không tăng cân nặng.
Nếu bạn tin rằng con bạn có vấn đề về tăng trưởng chiều cao hoặc cân nặng, điều quan trọng là bạn phải hỏi bác sĩ của mình.

Trẻ đang tăng trưởng
Phát triển

Vitamins

Vai trò của vitamin

Arla Foods. Bản quyền © 2008
Tất cả các quyền.